Hơn 1000 suất học bổng sau đại học tại nước ngoài trong năm 2010

Thứ tư - 02/03/2016 00:29

Ngày 10/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong năm 2010, dự kiến sẽ tuyển 1.130 suất học bổng sau đại học gồm: 800 tiến sĩ, 300 thạc sĩ và 30 thực tập sinh.

Các học bổng được ưu tiên sử dụng để phát triển nguồn nhân lực cho các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, các trung tâm công nghệ cao và dành khoảng 10% cho cán bộ các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức chính trị - xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Đối tượng dự tuyển gồm: Giảng viên, cán bộ trong biên chế, hợp đồng dài hạn hoặc ngắn hạn với tổng thời gian từ 01 năm trở lên (không chấp nhận hợp đồng thử việc) đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, trung tâm công nghệ cao, hoặc các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Sinh viên mới tốt nghiệp đại học loại giỏi, có hợp đồng trở thành giảng viên đại học, cao đẳng và được các trường cam kết bảo lãnh về tài chính để sau khi tốt nghiệp trở về trường công tác.

Các ngành ưu tiên gửi đi đào tạo ở nước ngoài thuộc các khối ngành: khoa học kỹ thuật - công nghệ; khoa học xã hội; kinh tế - quản lý; nghệ thuật; thể thao; y - dược; nông nghiệp; lâm nghiệp và thủy sản.

Các học bổng tiến sĩ và thạc sĩ dự kiến được phân bổ theo nước và trình độ đào tạo như sau: Anh có 75 suất gồm 50 học bổng TS, 25 học bổng ThS; Ausralia: 135 suất gồm 100 TS và 35 ThS; Bỉ có 60 suất; Đức có 100 suất (80 TS, 20 ThS); Pháp có 120 suất (80 TS, 40 ThS); Nga có 65 suất (50 TS, 15 ThS); Hoa Kỳ có 105 suất (70 TS, 35 ThS); Canada có 55 suất (40 TS, 15 ThS); Trung Quốc (kể cả Đài Loan, Hongkong và Makau) có 130 suất (100 TS, 30 ThS); Hàn Quốc có 40 suất (30 TS, 10 ThS); Nhật Bản có 90 suất (70 TS, 20 ThS); New Zealand có 55 suất (40 TS, 15 ThS) và các nước khác là 70 suất (50 TS, 20 ThS).

Điều kiện và tiêu chuẩn chung đối với người dự tuyển: Được cơ quan công tác đồng ý và có công văn cử dự tuyển (đối với cán bộ); Có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn giỏi, đủ sức khỏe để học tập ở nước ngoài, cam kết trở về nước phục vụ tại cơ sở đã cử đi học hoặc làm việc theo yêu cầu của Nhà nước; Có đủ trình độ ngoại ngữ. Không chấp nhận hồ sơ dự tuyển của những trường hợp lưu học sinh đã đi học ở nước ngoài theo các diện học bổng khác hoặc tự túc kinh phí từ trước khi có thông báo tuyển sinh này. Không chấp nhận trường hợp đã trúng tuyển học bổng ngân sách Nhà nước năm 2008 và 2009 dự tuyển lại học bổng năm 2010 khi thông báo trúng tuyển trước đây chưa hết hiệu lực.

Người dự tuyển chỉ được đăng ký dự tuyển đi học ở 01 nước và nộp 01 bộ hồ sơ dự tuyển theo mẫu thông báo trên Website: http://www.vied.vn . Hồ sơ và lệ phí dự tuyển (200.000đ/người) cần gửi phát chuyển nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng một cửa - Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Files công văn và danh sách cán bộ do các cơ quan gửi có thể chuyển trước đến địa chỉ e-mail: vanphong@vied.vn và bản chính gửi qua đường văn thư. Thời hạn nộp hồ sơ: Trước ngày 01/5/2010 (tính theo dấu bưu điện hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa - Cục Đào tạo với nước ngoài)./.